Hệ Thống Xử Lý Bụi

XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG PHƯƠNG PHÁP KỴ KHÍ TỰ ĐỘNG

Viện Công nghiệp thực phẩm – Bộ Công thương vừa nghiên cứu thành công và đưa vào ứng dụng công nghệ xử lý nước thải ô nhiễm bằng phương pháp kỵ khí tự động.

Ứng dụng nhiều công nghệ mới

Dẫn chúng tôi đi thăm hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp kỵ khí đặt trong khuôn viên của Viện, tiến sĩ Mạnh cho biết trước đây, việc xử lý nước thải ô nhiễm các hợp chất hữu cơ chủ yếu bằng phương pháp xử lý hiếu khí và xử lý kỵ khí.

Tuy nhiên, phương pháp hiếu khí chỉ xử lý được nước thải có mức độ ô nhiễm thấp, chi phí vận hành cao và tạo ra nhiều bùn thải. Đối với phương pháp xử lý kỵ khí thì cần phải thời gian dài, lại không chủ động về nhiệt độ môi trường nước, hàm lượng vi sinh vật, nước sau xử lý vẫn còn mùi hôi thối.

Để khắc phục các nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp hiếu khí và kỵ khí nêu trên, từ năm 2005, các cán bộ của Viện đã bắt tay nghiên cứu quy trình công nghệ xử lý nước thải ô nhiễm chất hữu cơ bằng phương pháp kỵ khí điều khiển tự động.

Quy trình công nghệ xử lý gồm bốn công đoạn chính, gồm: thu gom, điều hòa, xử lý kị khí trong các môđun, xử lý mùi và để lắng. Theo đó, nước thải được đưa về bể thu gom; sau đó bơm lên bể điều hòa, để lắng cặn sơ bộ; rồi được bơm vào các môđun kỵ khí có gắn chất mang vi sinh vật bằng polyetylen qua hệ thống khuấy bổ trợ và được đưa vào bể lắng tiếp theo để xử lý mùi, kết hợp với lắng cặn. Sau quá trình xử lý, nước thải nhiễm hữu cơ đạt tiêu chuẩn môi trường.

Ông Mạnh cho biết điểm khác biệt của hệ thống xử lý kỵ khí này là được vận hành hoàn toàn tự động từ khâu thu gom, sát trùng, tách dòng, xử lý nước thải với các bản lập trình tự động được thiết lập qua bảng điều khiển điện.

Đặc biệt, để tăng hiệu quả bám dính của các vi sinh vật, các nhà khoa học còn sử dụng các chất trợ bám dính (tổng hợp của glycerin và mật

Xử lý khí thải

Giảm chi phí xử lý ô nhiễm

Tiến sĩ Mạnh cho hay công nghệ này là kết quả của đề tài khoa học cấp nhà nước KC.04.21 và dự án sản xuất thử nghiệm KC.04.DA01/06-10, thuộc Chương trình công nghệ sinh học. Ưu điểm của công nghệ là dùng vi sinh vật để xử lý các chất hữu cơ trong nước thải công nghiệp. Chỉ cần dùng máy bơm nước thải vào các bể để xử lý nên chi phí xử lý nước thải thấp, dễ sử dụng, thu gọn hoặc mở rộng tùy theo yêu cầu sử dụng. Bùn thải sau xử lý giảm đáng kể.

Nhờ vậy, sau 6 – 7 tháng, mới phải thay lớp mang vi sinh vật trong các mođun xử lý kỵ khí. So sánh với công nghệ xử lý hiếu khí, chi phí đầu tư và vận hành của hệ thống này giảm từ 3-4 lần.

Hiện, phương pháp xử lý nước thải kỵ khí tự động của Viện đã được một số đơn vị như Hanoi Milk, Công ty Vang Thăng Long ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ. “Chúng tôi cũng vừa nhận được đơn đặt hàng của Công ty cổ phần Sữa quốc tế để lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công suất 200m3 một ngày đêm”, TS Mạnh cho biết.

Hiện, phương pháp xử lý nước thải kỵ khí tự động của Viện đã được một số đơn vị như Hanoi Milk, Công ty Vang Thăng Long ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ.

Ngoài việc nghiên cứu thiết kế hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, ông Mạnh và cộng sự đang tiếp tục hoàn thiện công nghệ xử lý nước thải trong chế biến thủy, hải sản, nước thải các lò giết mổ gia súc, gia cầm.

— Môi Trường Đại Thanh —

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s